WordPress là gì? Tìm hiểu các tính năng nổi bật của WordPress

WordPress là nền tảng thiết kế website được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giới thiệu tổng quan nhất về định nghĩa WordPress là gì, bao gồm ưu và nhược điểm, so sánh giữa WordPress.com và WordPres.org và bạn nên dùng phần mềm nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở để xuất bản các blog, trang web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến là một CMS miễn phí nhưng tuyệt vời, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

WordPress là gì?
WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng tuyệt vời cho nhiều loại website. Từ việc dùng để viết blog đến các trang thương mại điện tử, các trang web kinh doanh và danh mục đầu tư. Được thiết kế với tính khả dụng và linh hoạt.

Theo thống kê tính đến tháng 10 năm 2021 thì cứ khoảng 10 triệu website hàng đầu có 42,8% sử dụng WordPress.

Lịch sử hình thành của WordPress

Theo thông tin chia sẻ từ WordPress.org, WordPress được biết đến là sự phát triển chính thức từ một công cụ viết blog có tên là b2/cafelog, được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

WordPress chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Kể từ năm 2004, rất nhiều người dùng chuyển sang sử dụng WordPress đã tạo nên một bước tiến lớn trong sự phát triển và phổ biến như hiện nay.

Lịch sử hình thành của WordPress
Lịch sử hình thành của WordPress

Đến năm 2015, WordPress được phát triển thành hệ thống quản trị nội dung, hỗ trợ người dùng thiết lập nhiều thể loại trang web khác nhau với mọi quy mô lớn nhỏ.

Hiện nay, WordPress được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu với 75 triệu trang web sử dụng nền tảng này, đặc biệt các công ty tổ chức nổi tiếng như: Sony Music, CNN, Coca Cola,… cũng đều sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về WordPress, hãy tham khảo bài viết sau đây về WordPress và Magento, được Vietnix tổng hợp và đánh giá chi tiết: So sánh Magento và WordPress nên chọn nền tảng nào.

Những thành tựu mà WordPress đạt được là gì?

Khi bạn đang tìm hiểu WordPress, bạn sẽ tự hào khi biết rằng mã nguồn mà bạn đang tìm hiểu hiện đã đạt được những thành tựu tuyệt vời và là CMS nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Để xác minh điều này, bạn cần biết:

 • Trên toàn thế giới, mỗi giây có khoảng 25 bài viết được xuất bản trên các trang web sử dụng WordPress.
 • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% trên tổng số website trên thế giới.
 • Trong số các trang web sử dụng 100% mã nguồn CMS của họ, WordPress chiếm 60%.
 • Bản phát hành WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải xuống chỉ sau hai tháng.
 • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có phiên bản tiếng Việt được dịch hoàn chỉnh.
 • Chỉ tính các theme miễn phí trong thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 theme khác nhau.

Ưu nhược điểm của WordPress là gì?

Dù là một nền tảng được nhiều người sử dụng, tuy nhiên WordPress sẽ có những ưu nhược điểm bạn cần nắm như sau.

Ưu nhược điểm của WordPress là gì?
Ưu nhược điểm của WordPress là gì?

Ưu điểm

WordPress mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho người dùng, có thể kể đến như:

 • Đơn giản, dễ sử dụng: WordPress cho phép bạn xuất bản và xây dựng nội dung trang web một cách nhanh chóng. Ngay cả khi mới bắt đầu, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress với nhiều tính năng được tính hợp sẵn trong WordPress giúp bạn có thể sử dụng đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, nền tảng này sở hữu nhiều thủ thuật WordPress nền tảng này giúp người dùng có thể tùy biến thiết kế khi sử dụng. Bạn có thể đổi font chữ, đổi màu chữ trong WordPress, đổi chủ đề,… dễ dàng chỉ trong vài click chuột.
 • Khả năng quản lý dễ dàng: Hệ thống quản trị đơn giản, tất cả các mục như bài viết, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp một cách dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu SEO hiệu quả: WordPress sở hữu nhiều công cụ mặc định giúp tối ưu SEO website dễ dàng và nhanh chóng, hiệu quả.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Yếu tố thân thiện với thiết bị di động đang ngày càng được đề cao, vì số lượng người dùng trên điện thoại là chiếm cao hơn so với người dùng sử dụng desktop. Nên việc WordPress được tối ưu thân thiện với thiết bị di động là vô cùng tốt. Các giao diện được đăng tải trên WordPress đều thân thiện với các thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh một số chức năng để phù hợp cho trải nghiệm của người dùng trên điện thoại.
 • Tiết kiệm chi phí: Với rất nhiều theme và plugin có sẵn, bạn có thể thiết kế trang web của riêng mình miễn phí.
 • Thiết kế website đa dạng: Hệ thống plugin và theme đồ sộ sẽ giúp bạn thiết kế đa dạng trang web cho riêng mình mà không tốn nhiều thời gian.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Hiện nay, các website WordPress đều hỗ trợ đa ngôn ngữ (52 ngôn ngữ), đặc biệt trong đó có ngôn ngữ tiếng Việt. Đây là một lợi thế khi bạn sử dụng WordPress với các tiện ích tiếng Việt giúp bạn có thể dễ nhận dạng và thực hiện nhanh hơn trong quá trình phát triển và quản trị một website WordPress.
 • Cộng đồng lớn mạnh: Khi bạn có một trang web WordPress. Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng WordPress lớn hơn thông qua cuộc họp WordPress, WordCamp và nhiều hơn nữa. Cộng đồng WordPress nổi tiếng là vô cùng thân thiện, hữu ích và sáng tạo. Ở đó bạn có thể được giải đáp tất cả câu hỏi bao gồm cả WordPress là gì, cách cài đặt WordPress, theme, plugin,… cho website của mình.

Nhược điểm

Một số nhược điểm của WordPress mà bạn cần phải biết như:

 • Cài đặt plugin và template: Việc cài đặt không hề đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách sẽ gây ra nhiều xung đột khi sử dụng.
 • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Hiệu năng xử lý cơ sở dữ liệu lớn thấp, không phù hợp với doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

Lý do nên sử dụng WordPress là gì?

Sau đây là những lý do khiến WordPress được nhiều người dùng ưu chuộng, sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. WordPress sử dụng miễn phí

WordPress là một mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tải xuống và thực hiện cài đặt WordPress lên hosting và bắt đầu sử dụng. Điều kiện cần để bạn hoạt động một website WordPress thì cần có tên miền và dịch vụ web hosting. Nếu bạn muốn website phát triển mạnh mẽ và ổn định lâu dài thì bạn nên lựa chọn dịch vụ WordPress hosting.

WordPress sử dụng miễn phí
WordPress sử dụng miễn phí

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với WordPress thì Vietnix có các gói Hosting tốc độ cao phù hợp với bạn và tối ưu chi phí. Chỉ với 28.080 VND/Tháng là bạn đã có thể sở hữu một gói hosting được tối ưu về tốc độ, hiệu suất, bảo mật và an toàn về dữ liệu. Ngoài ra, Vietnix cũng tặng kèm bộ theme và plugin trị giá tới 20.000.000đ/Năm giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc xây dựng, tối ưu website. Bộ quà tặng bao gồm nhiều công cụ hữu ích như WP Rocket, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro,… Đăng ký ngay để không bỏ lỡ phần quà cực giá trị này.

Mua Hosting tốc độ cao tặng theme và plugin WordPress miễn phí

2. Dễ sử dụng

WordPress được phát triển để phục vụ người dùng phổ thông có ít kiến thức về lập trình trang web nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản và giao diện quản lý trực quan giúp bạn hiểu cấu trúc quản lý trang web WordPress của mình trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn đang làm quen với WordPress và chưa biết cách cấu hình nút download trong WordPress như thế nào. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn tạo nút download trong WordPress đơn giản nhất

3. Là một trong những nền tảng CMS lớn và nổi tiếng

WordPress đứng đầu danh sách ba gói phần mềm xây dựng trang web được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tiếp theo là Joomla và Drupal.

Hơn 29% tất cả các trang web trên thế giới sử dụng WordPress và con số đó đang tăng lên mỗi ngày. WordPress không chỉ là một nền tảng viết blog mà còn là một hệ thống quản lý nội dung hiệu quả.

Là một trong những nền tảng CMS lớn và nổi tiếng
Là một trong những nền tảng CMS lớn và nổi tiếng

4. Lịch sử hình thành và phát triển lâu đời

Ra mắt vào năm 2003, WordPress bắt đầu như một công cụ dành cho các blogger. WordPress đã phát triển nhanh chóng theo thời gian, thu hút cả doanh nghiệp và nhà phát triển thiếu kinh nghiệm đến với nền tảng này.

Ngày nay, nhiều hệ thống CMS mới mọc lên nhưng vị thế của WordPress vẫn không hề bị lung lay. Gần 500 trang web mới được tạo ra mỗi ngày bằng WordPress.

5. Khả năng bảo mật cao

Mặc dù không có nền tảng trang web nào an toàn 100%. Nhưng tính bảo mật của WordPress vẫn tiếp tục được cải thiện. Với đội ngũ bảo mật chuyên nghiệp gồm các nhà phát triển và người dùng cốt lõi. Các sự cố bảo mật WordPress phổ biến thường là do lỗi người dùng, thay vì chính phần mềm.

6. Thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được thiết kế thân thiện với công cụ tìm kiếm vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Khi bạn sử dụng WordPress để thiết kế web, trang web của bạn sẽ trở nên rất hấp dẫn đối với các công cụ tìm kiếm.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm
Thân thiện với công cụ tìm kiếm

7. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là CMS nguồn mở phổ biến nhất thế giới, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng người dùng WordPress để giúp bạn giải quyết mọi khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện. Nếu tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình trên Google chỉ với một vài từ khóa tìm kiếm.

8. Khả năng tùy chỉnh, sửa chữa dễ dàng

Khi bạn sử dụng WordPress, các vấn đề về giao diện của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản. Với sự đa dạng của các theme WordPress, việc thực hiện các thiết kế trở nên hấp dẫn và dễ dàng hơn.

Nếu bạn có kỹ năng cơ bản, theme được thiết kế tốt, bạn có thể tự sửa đổi chúng. Nếu không, bạn có thể tra cứu chúng trên Internet hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Khả năng tùy chỉnh, sửa chữa dễ dàng
Khả năng tùy chỉnh, sửa chữa dễ dàng

9. Đa dạng theme và plugin

Plugin mở rộng là các thành phần được cài đặt được thêm vào WordPress để thêm chức năng cơ bản. Có rất nhiều plugin trả phí hoặc miễn phí.

Do số lượng người dùng lớn nên WordPress có một thư viện theme và plugin phong phú. Bạn có thể tự do lựa chọn các plugin và theme phù hợp với mục đích thiết lập trang web của mình.

10. Không cần phải biết code

Đặc biệt và tiện lợi khi sử dụng WordPress là bạn không cần phải biết code. WordPress loại bỏ yêu cầu cần biết cách viết code để xây dựng trang web. Cách thức sử dụng rất dễ, đơn giản là bạn chỉ cần các bước kéo thả để sử dụng và xây dựng các trang theo ý muốn.

Không cần phải biết code
Không cần phải biết code

Tuy nhiên, nếu bạn muốn website của bạn đẹp hơn, linh hoạt và chuyên nghiệp thì ít nhất bạn cũng nên biết thêm về HTML và CSS để khi xây dựng website bạn có thể tùy biến dễ dàng và đẹp hơn.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Các bạn rất thường nhầm lẫn giữa 2 dạng WordPress này. Dưới đây, Vietnix sẽ phân tích sự khác biệt của WordPress.org và WordPress.com, cụ thể như sau:

WordPress.org WordPress.com
Bạn phải mua dịch vụ hosting khoảng 3.49 USD/Tháng (khoảng 81.000 VNĐ) và tên miền 10 USD/Năm (khoảng 231.000 VNĐ) Về cơ bản WordPress.com là miễn phí nhưng giới hạn ở 3GB và tên miền là tên miền phụ của WordPress.com
Upload theme miễn phí, trả phí, tùy ý chỉnh sửa theme Bạn không thể upload và giới hạn các theme có sẵn trên WordPress.com. Mã chỉnh sửa có sẵn với mức phí bổ sung là 30 USD/Năm (khoảng 693.000 VNĐ)
Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm cập nhật, tối ưu hóa, chống spam, sao lưu,… Bạn không cần phải lo lắng về quá trình bảo trì vì WordPress.com sẽ lo tất cả các bản cập nhật, sao lưu,…
Bạn có thể sử dụng bất kỳ plugin nào, cho phép bạn thêm bất kỳ tính năng hoặc nội dung đặc biệt nào khác vào trang web của mình Bạn không thể upload hoặc sử dụng plugin và giới hạn một số tính năng có sẵn trên WordPress.com
Bạn có thể kiếm tiền từ trang web của mình bằng cách đặt banner quảng cáo, link affiliate và bất kỳ thứ gì khác mà bạn muốn Bạn không được phép đặt banner trên trang web của mình cho đến khi trang web của bạn đạt 25.000 lượt xem trang/tháng. Bạn cần nộp đơn xin phép
Bảng so sánh chi tiết WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org nên sử dụng nền tảng nào?

WordPress.com miễn phí là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là blogger cá nhân hoặc có thể không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của mình.

Ngược lại, nên sử dụng WordPress.org nếu cho mục đích muốn kiếm tiền từ trang web hoặc là chủ doanh nghiệp. Sử dụng WordPress.org bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh, thiết kế website của mình mọi lúc.

Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org
Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org

Mặc dù, khi đăng ký gói Business của WordPress.com (299$/Năm cho mỗi trang web) ta có thể nhận được nhiều tính năng nâng cao, nhưng bạn có thể nhận được những tính năng tương tự từ WordPress.org với chi phí chỉ 46$/năm.

Tóm lại, theo ý kiến ​​của các chuyên gia, WordPress.org là nền tảng đáng để sử dụng so với WordPress.com. Nền tảng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ các blooger chuyên nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả các thương hiệu lớn như Disney đều thích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.836.9191 Zalo Chat Yêu cầu báo giá